" /> Tuổi thọ của nam châm Neodymium là bao lâu? – CÔNG TY TNHH NAM CHÂM ĐẠI VIỆT

Tuổi thọ của nam châm Neodymium là bao lâu?

TUỔI THỌ CỦA MỘT NAM CHÂM NEODYMIUM LÀ BAO LÂU?

Một nam châm neodymium được gọi là một nam châm vĩnh cửu, nó có thể được sử dụng vĩnh viễn? Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách nam châm nên được sử dụng như thế nào, trong môi trường và nên được sử dụng như thế nào để kéo dài tuổi thọ.

■ Nam châm neodymium gọi là nam châm vĩnh cửu, thời gian của nó là bao lâu?

Một nam châm vĩnh cửu là một nam châm trong đó hướng của cực từ được cố định và lực từ được tạo ra. Một trong số đó, nam châm neodymium, được biết là có lực từ đặc biệt mạnh.

Không chỉ nam châm neodymium mà tất cả nam châm vĩnh cửu cũng bị giảm lực từ. Hiện tượng này được gọi là khử từ.

Việc khử từ của nam châm neodymium ít hơn các nam châm khác, và khoảng 0,1 đến 0,3% mỗi năm. Ngay cả sau 100 năm, việc khử từ có liên quan đến hiệu suất của nam châm vẫn khó xảy ra. Nên không quá lời khi nói rằng chúng có thể được sử dụng bán vĩnh viễn. Thời gian tồn tại của nam châm lớn hơn nhiều so với thời gian sử dụng của thiết bị, máy móc có sử dụng nó. Do đó, nó được sử dụng cho máy tính cá nhân, điện thoại di động, động cơ, tai nghe, v.v.

Tùy thuộc vào môi trường và cách sử dụng, tuổi thọ có thể được rút ngắn đáng kể. Tốc độ giảm lực từ của nam châm có xu hướng nhanh hơn khi được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc trong môi trường dễ bị chấn động. Việc sử dụng như vậy làm cho việc khử từ dễ dàng, do đó tuổi thọ của nam châm neodymium sẽ được rút ngắn.

■ Nguyên nhân chính của việc rút ngắn tuổi thọ của nam châm neodymium

Nam châm giữ lực từ là do các phân tử từ bên trong đang quay mặt về cùng một hướng. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, trật tự phân tử từ có thể bị xáo trộn và thay đổi hướng. Khi đó lực từ sẽ yếu dần. Dưới đây là bốn nguyên nhân chính.

  1. Tự khử từ

Lực từ thường rời khỏi cực N, đi qua môi trường bên ngoài và đi đến cực S. Tuy nhiên, đường sức từ bên trong nam châm sẽ chạy tắt qua nam châm mà không đi ra môi trường ngoài, do đó từ trường được tạo ra theo hướng ngược lại với từ trường của nam châm. Từ trường này được gọi là từ trường khử từ và nó làm giảm lực từ.

Độ lớn của trường khử từ thay đổi tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của nam châm, nhưng nam châm càng mỏng thì khả năng tự khử từ càng mạnh, do đó người ta nói rằng lực từ có xu hướng yếu đi.

  1. Ảnh hưởng của từ trường bên ngoài

Từ trường bên ngoài là từ trường tác động lên nam châm từ bên ngoài. Ví dụ, nếu có máy móc hoặc các bộ phận có lực điện từ lớn ở gần, việc khử từ có thể xảy ra dưới tác động của từ trường. Bởi vì, khi một từ trường bên ngoài ngược với hướng từ hóa của nam châm, mật độ từ thông thay đổi và lực từ yếu đi. Hiện tượng này đặc biệt có thể xảy ra với nam châm ferrite với lực kháng từ nhỏ. Do đó, trong môi trường có các thiết bị tạo ra từ trường trong vùng lân cận, tốt hơn là chọn các nguyên liệu nam châm khác nam châm ferrite, như nam châm neodymium.

  1. Khử từ xa do nhiệt độ cao

Nam châm neodymium là nam châm tương đối yếu với nhiệt. Về cơ bản, kim loại sắt từ thay đổi tính chất của chúng như mật độ từ thông và lực kháng từ bằng năng lượng nhiệt khi nhiệt độ tăng. Nhiệt độ mà nam châm mất đi lực từ của nó theo cách này được gọi là nhiệt độ Curie.

   Nhiệt độ Curie, hay điểm Curie (thường được ký hiệu là Tc, là khái niệm trong vật lý chất rắn, khoa học vật liệu là nhiệt độ chuyển pha trong các vật liệu sắt từ hoặc sắt điện, được đặt theo tên của nhà vật lý học người Pháp Pierre Curie (1859 – 1906). Nhiệt độ Curie trong các chất sắt từ là nhiệt độ chuyển pha sắt từ – thuận từ. Ở dưới nhiệt độ Curie, vật liệu mang tính chất sắt từ, ở trên  , chất sẽ bị mất tính sắt từ và trở thành thuận từ. Đối với nam châm đất hiếm (nam châm trắng) nhiệt độ Tc là 320 độ C.

Nhiệt độ Curie phụ thuộc vào loại nam châm. Nam châm Ferrite khoảng 500 ° C, nam châm samarium coban khoảng 700-800 ° C, nhưng nhiệt độ Curie của nam châm neodymium thấp đến khoảng 320 ° C. Do đó, nam châm neodymium không thích hợp với ứng dụng sử dụng nhiệt độ cao. Ngoài ra, nam châm đã bị thay đổi cấu trúc khi vượt quá nhiệt độ Curie, nên lực từ sẽ không được phục hồi khi làm mát trở lại.

  1. Khử từ xa do nhiệt độ thấp

Nam châm Ferrite gây ra sự khử từ không chỉ ở nhiệt độ cao mà cả ở nhiệt độ thấp. Bởi vì ferrite khác với các nam châm khác, nó có đặc tính là độ cưỡng bức giảm khi nhiệt độ giảm. Do đó, nếu nam châm ferrite được làm mát ở nhiệt độ thấp từ -20 đến -40 ° C, nó sẽ không trở về lực từ ban đầu khi trở về nhiệt độ bình thường.

 

■ Cách kéo dài thời gian sử dụng nam châm neodymium

Ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu các cách để kéo dài thời gian sử dụng nam châm đất hiếm.

  1. Bảo quản bằng vật liệu không từ tính

Chọn một vật liệu không từ tính như hộp gỗ để bảo quản nam châm.

  1. Bảo quản nơi khô ráo

Đối với kim loại đất hiếm phản ứng rất mạnh với oxy, do vậy nam châm đất hiếm rất dễ bị rỉ sét. Khi rỉ sét sẽ làm suy yếu lực từ, nên phải bảo quản ở nơi khô ráo. Đối với nam châm đất hiếm trước khi xuất xưởng thường phải mạ lớp bảo vệ cho sản phẩm: mạ niken, kẽm, vàng, epoxy, phốt phát hóa

  1. Tránh nhiệt độ cao và môi trường đặc biệt

Nam châm đất hiếm rất nhạy cảm với nhiệt hơn các nam châm khác, vì vậy hãy sử dụng hoặc bảo quản trong môi trường từ 50 ° C trở xuống nếu có thể. Ngoài ra, tránh các môi trường đặc biệt sử dụng khí ăn mòn, axit mạnh, kiềm mạnh và dung môi hữu cơ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986477682